The สงครามในพม่า Diaries

ผู้สูงวัยในลำพูนต้องใช้ชีวิตอย่างไร หลังสถานีขนส่งปิดตัวลง-ระบบขนส่งสาธารณะไม่ตอบโจทย์

รัฐประหารเมียนมา: ทหารใช้วิธีประทุษร้ายทางเพศและซ้อมทรมาน เพื่อปราบปรามผู้ประท้วงหญิง

'มาบตาพุด แทงค์' แถลงกำลังสอบสาเหตุเพลิงไหม้ พร้อมรับผิดชอบผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิตทั้งหมด

การขยายพระราชอาณาเขตไปยังกัมพูชา ในสมัยกรุงธนบุรีได้มีการรวบรวมหัวเมืองต่างๆ เข้ามาในพระราชอาณาจักร ได้แก่ ธนบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี ลพบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ฉะเชิงเทรา นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด นครชัยศรี นครปฐม สุพรรณบุรี ราชบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี กาญจนบุรี และประจวบคีรีขันธ์ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีทรงต่อสู้เพื่อขยายพระราชอาณาจักรเกือบตลอดรัชกาล อาณาเขตของประเทศไทยในสมัยนั้น มีดังนี้

นอกจากคนเมียนมาแล้ว ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามยังมีกลุ่มคนไทยพลัดถิ่นด้วย เช่น คนไทยพลัดถิ่นที่บ้านห้วยส้าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ อยู่ในเขต จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ห่างจากชายแดนไทยที่ อ.

ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาพื้นที่โกก้างก็เหมือนกับพื้นที่สีเทา ตามบริเวณชายแดนต่าง ๆ ก็ คือเกี่ยวข้องกับธุรกิจสีเทา สีดำ โดยเฉพาะยาเสพติด อย่างฝิ่น-เฮโรอีน

“หากความพ่ายแพ้ในที่นี่ มันหมายถึงว่า ทหารพม่ายอมเจรจากับฝ่ายต่อต้านหรือนักรบกลุ่มชาติพันธุ์หลาย ๆ พื้นที่ที่ตนเองพ่ายแพ้หรือยอมจำนน และยอมให้กลุ่มที่ชนะยึดครองพื้นที่ไปก่อน หนทางนี้มีความเป็นไปได้สูง ซึ่งกำลังเกิดขึ้นแล้วในบางพื้นที่ และคงเกิดขึ้นต่อเนื่องเพราะทหารพม่าในหลายพื้นที่เริ่มยอมรับความพ่ายแพ้และยอมวางอาวุธ โดยทางทหารพม่าคงยอมให้อีกฝ่ายดูแลพื้นที่ไปเลย และถอนกำลังออกมากระจุกกันอยู่ที่ใจกลางของประเทศซึ่งเป็นฐานที่มั่นสำคัญแทน

นายกสมาคมฟื้นฟูลุ่มน้ำสาละวิน ยังบอกอีกว่า อีกประเด็นหนึ่ง ก็คือโครงการสร้างเขื่อนสาละวิน ที่จริงแล้วเป้าหมายลึกๆ ก็คือเครื่องมือในการที่จะควบคุมและทำให้เกิดสงครามในกลุ่มชาติพันธุ์นั่นเอง เพราะว่ามีพี่น้องที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนหน้านั้น ก็มีการค้าขายออกมาตลอดทั้งฝ่ายไทย ทั้งฝั่งรัฐกะเหรี่ยง รัฐคะยา แต่พอมีข่าวจะสร้างเขื่อนสาละวินขึ้นมา ถ้าเราดูแล้ว โครงการนี้มันมุ่งจะทำให้เกิดข้อขัดแย้งหรือเป็นประเด็นเรื่องของสิทธิมนุษยชน เรื่องของความไม่สงบในพื้นที่ รวมไปถึงการเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่าด้วย มันเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันไปหมด ก็คือทุกอย่างที่เกิดขึ้นมานั้น เป็นเหมือนการวางแผน หรือสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดคือการสู้รบ เพราะว่ามันไปเชื่อมโยงถึงเรื่องของทรัพยากรในพื้นที่ของกลุ่มชาติพันธุ์ด้วย

อานามสยามยุทธ เกิดขึ้นระหว่างไทยกับเวียดนามเพื่อแย่งชิงกัมพูชาในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น

คนใกล้ตาย “เห็น” อะไร ในช่วงท้าย ๆ ของชีวิต

เบื้องหลัง‘ทักษิณ’ดิ้นหา บทบาทแก้วิกฤตพม่าซ้อนรัฐบาล

เหตุผลง่ายๆ ชัดๆ ที่ทำให้ ‘ไต้หวัน’ อยู่ในฐานะเป็น ‘ชาติที่ใครๆ (ก็) สงครรามพม่า มองไม่เห็น’

ทางรถไฟจากหลินชาง เมื่อเข้าสู่พม่าที่ชิงส่วยเหอแล้ว จะวิ่งผ่านเมืองกุ๋นโหลง แสนหวี ไปบรรจบกับทางรถไฟอีกเส้นหนึ่งที่จีนกำลังเตรียมสร้างมาจาก ชายแดนหมู่เจ้-รุ่ยลี่ ที่จังหวัดล่าเสี้ยว

ผศ.ดร.ลลิตา หาญวงษ์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเมียนมา จากคณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ กล่าวกับบีบีซีไทยว่า รัฐบาลไทยควรพิจารณาเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง เพราะนี่คือการอนุญาตให้ประเทศเพื่อนบ้านใช้ดินแดนที่อยู่ในเขตอำนาจอธิปไตยของไทย นอกจากนี้ ถ้าหากไทยทำตามการร้องขอของรัฐบาลทหารเมียนมาครั้งนี้ จะส่งผลให้ถูกประณามจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งกำลังจับตามองบทบาทของไทยต่อปัญหาความขัดแย้งในเมียนมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *